About

สวัสดีครับ

ขอแนะนำตัวเองหน่อยครับ ผมชื่อต้อม จริง ๆ อยากตั้งชื่อ blog ว่า ถามต้อม ล้อเลียนเว็บดัง asktom.oracle.com ของปรมาจารย์ Tom Kyte ซึ่งผมนับถือเป็นอาจารย์ (แต่เจ้าตัว คงไม่เคยรู้ว่ามีลูกศิษย์อย่างผมอยู่ ฮา..)  อย่างไรก็ดี ชื่อนี้ดันมีคนอื่น ซึ่งคงเป็นศิษย์พี่ศิษย์น้องร่วมสำนักของผมเองจับจองไปแล้ว (http://blog.middleware.co.th/) ด้วยความเคารพ ผมจึงต้องสรรหาชื่ออื่น

สำหรับนามแฝง siamnobita นี้ ผมเข้าใจเอาว่า ผมจับจองยึดไว้ใช้แต่เพียงผู้เดียวมานานแล้ว โดยเริ่มต้นจากชื่อเมล์ เรื่อยมาจนกระทั่งไดอารี่ออนไลน์ นอกจากนั้นยังใช้เป็นนามแฝงในการตอบคำถามในเว็บบอร์ดต่าง ๆ เช่น pantip.com หรือ narisa.com เหตุผลที่ใช้ชื่อนี้ ก็เพราะว่าตอนหนุ่ม ๆ ผมมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับพระเอกหนัง (การ์ตูน) ญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ไม่ต้องบอกชื่อผมก็รู้ว่าคุณรู้ว่าเรื่องอะไร สำหรับคำว่า siam ก็เพื่อประกาศสังกัดอย่างภาคภูมิใจว่าผมเป็นคนไทย และตอนนั้นผมก็สังกัดอยู่กับบริษัทที่ชอบตั้งชื่อบริษัทในเครือว่า สยาม… ด้วย

วัตถุประสงค์ของ blog นี้ ผมก็ตั้งใจไว้ว่าจะใช้เป็นช่องทางทำมาหากิน เรียกลูกค้า โดยถ่ายทอดประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา application บนฐานข้อมูล oracle ให้กับผู้สนใจได้รับทราบ จะใช้คำว่า อยาก show off  โฆษณาตัวเอง หรือ เว็บขายของ ผมก็ไม่ถือสาเพราะความจริงย่อมเป็นความจริง อยู่นั่นเอง

ปกติคนอื่นที่เปิดเว็บทำนองนี้ มักอ้างประสบการณ์ และอายุงานสูง ๆ กันเป็นส่วนใหญ่ แต่เพื่อฉีกแนวออกไป ผมยอมรับว่าผมมีอายุงานในการทำงานกับ oracle น้อยกว่ากูรูท่านอื่นมาก ๆ (นอกจากอายุงานแล้ว อายุตัวผมก็คิดเอาเองว่ายังน้อยมาก ๆ เหมือนกัน อิอิ) เพิ่งรู้จักกับ oracle เมื่อต้นปีพ.ศ. 2546 เอง แต่ด้วยความที่ผมมักยึดประสบการณ์ของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง ด้วยการอ่านตำรา อ่านกระทู้ถาม-ตอบ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการช่วยเพื่อนร่วมอาชีพท่านอื่นแก้ปัญหา ผ่านทางเว็บบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับ oracle ผมจึงคิดว่าประสบการณ์จริงของผมล้ำหน้าอายุงาน ไปมากโข น่าจะพอกล้อมแกล้ม เขียน blog ของตัวเองได้แล้ว

เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว ผมแต่งงานแล้ว มีลูกหนึ่งคน ทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และรับจ๊อบสอนหลักสูตร oracle หาค่านม ค่าของเล่นให้ลูก ตามแต่โอกาสจะอำนวย ความใฝ่ฝันของผมคือสามารถนั่งกินนอนกินอยู่กับบ้าน ให้เวลากับลูกได้เต็มที่ โดยมีรายได้จากลิขสิทธิ์ตำรา หรือโปรแกรมอะไรซักอย่าง พอเลี้ยงครอบครัวได้ เว็บนี้ถือเป็นบันไดอีกขั้นของการไล่ตามความฝันของผม ผมเชื่อแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงและตีความว่า เราทุกคนควรทุ่มเทความสามารถที่มีอย่างเต็มที่ แล้วพึงพอใจกับรางวัลที่ได้รับ

ผมหวังว่า blog ของผมนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ศึกษาลงลึกในการทำงานของฐานข้อมูล oracle และเปิดโอกาสลูกค้าในอนาคตทุกท่านได้ทำความรู้จักกับผม และเปิดโอกาสให้ผมได้ทำงานรับใช้พระเดชพระคุณทุกท่าน (โดยได้รับค่าตอบแทนตามสมควร แฮ่ ๆ) ในวาระที่เหมาะสมต่อไป

ขอบคุณครับ

นพรัตน์ วาณิชฤดี

ปล. ขอสงวนสิทธิ์ระงับการแสดงความคิดเห็นทุกความคิดเห็นที่ผมไม่ชอบใจ โดยไม่ต้องคำนึงถึงเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย โปรดใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ถูกต้องตามหลักภาษาไทย และให้เกียรติซึ่งกันและกันด้วยนะครับ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: